Tìm hiểu về cấu tạo của màn hình cảm ứng trên điện thoại

Điện thoại di động cảm ứng là một trong những thiết bị được rất nhiều người lựa chọn, hơn hẳn so với những chiếc điện thoại bàn phím thông thường vì khả năng tương tác tốt cũng như hỗ trợ giải trí, chơi game, download ứng dụng tốt hơn rất nhiều. Hầu hết những thao tác của người dùng với điện thoại cảm ứng đều thông qua màn hình cảm ứng của điện thoại, từ những chiếc điện thoại cao cấp như Iphone 6 , iphone 7 cho đến những chiếc điện thoại giá rẻ đều phải thông qua màn hình cảm ứng. Vậy màn hình cảm ứng là gì, cấu tạo và chức năng của chúng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về màn hình cảm ứng và biết cách phân loại màn hình cảm ứng khi thay màn hình cảm ứng, thay màn hình iphone 5 , 6….. tại những cửa hàng sửa chữa điện thoại cảm ứng

Màn hình cảm ứng là gì?
Một cách đơn giản, màn hình cảm ứng là loại màn hình có thể đáp ứng lại sự điều khiển của người dùng thông qua thao tác tiếp xúc của ngón tay hay những chiếc bút cảm ứng trong các điện thoại trước đây. Lợi thế của màn hình cảm ứng là khả năng tùy chỉnh giúp cho các nhà sản xuất có được nhiều cách thiết kế về mặt giao diện cũng như tính năng cho một chiếc smartphone. Bên cạnh đó, với việc bỏ đi các hệ thông phím bấm vật lý truyền thống trước đây, người dùng có thể được trải nghiệm những màn hình có kích thướt lớn hơn, thoáng hơn khiến cho một số chức năng như xem phim, lướt web, chơi game… trên điện thoại trở nên phổ biến và khả thi hơn.

ve-sinh-man-hinh-lau-kho

Cấu tạo

Tùy vào mỗi loại mà màn hình cảm ứng có cấu tạo khác nhau. Điển hình, một màn hình smartphone sẽ có cấu tạo gồm nhiều lớp chất liệu mà dưới cùng là chất hỗ trợ hiển thị. “Chất nền” này có thể được làm từ một hỗn hợp dẻo, mỏng với màn hình mềm trong các loại điện thoại thời trước, hoặc là chất cứng như điện thoại hiện nay.

Phủ trên chất nền là yếu tố tạo độ sáng (như đèn chiếu từ phía sau cho màn hình LCD), trên nữa là lớp TFT (thin-film transitor – màng bán dẫn mỏng), sử dụng bóng bán dẫn để giữ cho các điểm ảnh vẫn sáng cho đến khi hình ảnh bị thay đổi.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ thay màn hình iphone 6 uy tín tại tphcm

Tiếp theo là lớp cảm ứng với các màng và bộ lọc để giảm bớt sự chói. Cuối cùng là lớp bao phủ, có thể nằm trên cùng như một lớp riêng biệt, hoặc có thể đi cùng với lớp cảm ứng. Điển hình trong việc chế tạo lớp này là hãng Corning với Gorilla Glass.

Vienmaytinh-Thay man hinh HTC-One-4

Gorilla Glass là loại kính mỏng được làm từ hợp kim kiềm – aluminosilicate, có mức cường lực cao hơn nhiều lần so với loại kính truyền thống. Với loại kính này, các thiết bị sử dụng có thể giảm thiểu những vết trầy xước, lõm, nứt nếu chẳng may bị va đập hay tiếp xúc vật cứng, nhọn trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, Gorilla Glass đang được sử dụng trên rất nhiều thiết bị như laptop, máy tính bảng, smartphone thậm chí là các tivi LCD. Mặc dù không được công bố chính thức nhưng một số nguồn tin cho rằng iPhone 4 cũng được Apple sử dụng loại kính này. Hiện nay phiên bản thứ hai của Gorilla Glass đã được ra mắt với một số cải tiến đáng chú ý như mỏng hơn 20% mà vẫn giữ nguyên độ bền vững, sáng hơn, hỗ trợ tốt hơn khả năng cảm ứng. Đặc biệt, Corning còn cho biết Gorilla Glass 2 sẽ hoạt động rất tốt với những chiếc máy tính bảng chạy Windows 8.

Tuy nhiên, hiện nay giá thành của màn hình cảm ứng trên thiết bị này có giá thành khá cao, do đó, khi thay man hinh ipad , máy tính bảng, laptop và nhiều thiết bị cảm ứng khác sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền, có khi gần bằng 1/3 giá trị của chính thiết bị đó. Do đó, khi sử dụng những thiết bị cảm ứng này, hãy cẩn thận để tránh gây ra những va chạm hoặc làm rơi thiết bị.

Thay Màn Hình Điện Thoại Cảm Ứng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *